Công nghệ nhạc số MQA

CÔNG NGHỆ NHẠC SỐ MQA LÀ GÌ ?

I. Vài dòng ngắn gọn về công nghệ nhạc số MQA ứng dụng trong Audio.

MQA là một chuẩn âm thanh mới xuất hiện từ năm 2014 và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới nghe nhạc. Ngày càng có nhiều thiết bị hỗ trợ tiêu chuẩn MQA, các dịch vụ stream nhạc có MQA như TIDAL, Audirvana, Roon, Xiami Music…. Không nằm ngoài xu hướng đó, MQA được tích hợp vào các sản phẩm cao cấp của Topping trong đó có D70s MQA.  Tức là nếu anh em không nghe nhạc qua mấy dịch vụ đó thì không cần phải chơi DAC có MQA. 

 

 

MQA là một chuẩn âm thanh hay chính xác hơn là một bộ mã hóa âm thanh được sử dụng trong các ứng dụng nghe nhạc online chất lượng cao do kích thước mã hóa của gói tin nhỏ không cần nhiều băng thông để truyền tải, tức là các file nhạc gốc sẽ được mã hóa với chuẩn MQA này và phát online qua các ứng dụng stream nhạc như TIDAL, Xiami Music được tích hợp bộ giải mã (phần mềm) MQA….và để nghe được định dạng này thì các thiết bị đầu cuối (DAC) người dùng cần phải tích hợp bộ giải mã MQA (phần cứng) và tất nhiên các hãng sản xuất thiết bị có tích hợp bộ giải mã MQA sẽ phải trả tiền cho lão Bob Stuart (theo số lượng thiết bị bán ra), founder cũ của Meridian Audio, người thành lập và sở hữu chuẩn nhạc MQA này, để có thể thưởng thức được. Sau khi giải nén bằng phần mềm, Những thiết bị DAC cao cấp có khả năng giải mã MQA sẽ tiếp tục giải nén bằng phần cứng nhờ một filter upsampling đặc biệt của hãng để biến file 24bit/96kHz trên lên chất lượng cao hơn tương đương với bản thu gốc.

Lưu ý: Nếu có phần mềm giải mã MQA (Roon, Audirvan, Tidal, Xiaomi Music..) mà DAC lại không hỗ trợ MQA thì chỉ chơi được ở chất lượng 24bit/96kHz. Nếu có DAC giải mã MQA mà lại không có phần mềm giải mã MQA thì chỉ chơi được ở chất lượng 16bit/44.1kHz. Nếu bản thu gốc có chất lượng thấp hơn 96kHz thì dù có giải mã MQA cũng sẽ thấp hơn 96kHz.